04 Aug

Thời gian sở hữu nhà của người ngoại quốc khả năng tăng 99 năm

Nếu dự án Luật đơn vị chức năng hành chính – kinh tế đặc biệt được thực hiện, thời điểm sở hữu nhà đất của người ngoại quốc rất có khả năng tăng gấp đôi từ 50 năm lên 99 năm.

Ngày 2/8, sở tại cơ quan chính phủ đã thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí rằng, để thu hút nguồn lực góp vốn đầu tư vào các đặc khu kinh tế này, việc tạo một khung thể chế tiêu biểu vượt trội hơn các luật đang thi hành, giảm thiểu việc áp dụng điều kiện kèm theo góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại tại đặc khu… là cần thiết.

Về quyết sách sử dụng đất đai, Thủ tướng đề xuất chỉnh lý dự thảo theo hướng tăng thời gian ấn hạn được dịch vụ cho thuê đất, bàn giao đất, sử dụng đất. Cũng theo dự thảo, người nước ngoài sẽ được phép có nhà ở tại các dự án đến 99 năm, cho phép thế chấp vay vốn tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại tổ chức triển khai tín dụng thanh toán thế giới, hợp với Hiến pháp năm 2013.

Như vậy, nếu dự luật đó được xúc tiến, thời gian sở hữu nhà đất của người nước ngoài sẽ được tăng lên 2 lần (quy định hiện nay là 50 năm).

người ngoại quốc rất có khả năng được sở hữu nhà ở Việt Nam tới 99 năm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, cần đảm bảo tinh thần cạnh tranh đối đầu nước ngoài và khu vực, tìm điểm mạnh so sánh để thu hút, đi tắt đón đầu; phải tính Nước Nhà đang cần gì trước mắt và lâu dài để chấp nhận các chuyện hết sức cụ thể ở từng đặc khu. Cần không cho tinh thần xanh, sạch, đẹp, công nghệ tiên tiến cao, không trái điều ước quốc tế.

Cùng với đó, lãnh đạo Chính phủ giao Bộ KH&ĐT cập nhật tin tức mới nhất về đặc khu để có ưu thế so sánh, do đặc khu nếu không có người đầu tư thì khó thành công xuất sắc nên trước hết cần lưu ý đến các sự việc về các chủ đầu tư chiến lược. “Khi xây dựng cần thẩm định ảnh hưởng, lợi người lợi ta là cái gì, trước mắt, lâu dài là gì, tránh việc chỉ nhìn vào mặt bất cập rồi bàn lùi”, Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề.

Nước Nhà hiện có 18 đặc khu kinh tế, 325 khu công nghiệp với các quyết sách ưu đãi không giống nhau. ở thời gian cuối năm 2016, Chính phủ đã quyết định thành lập thêm 3 đặc khu kinh tế, gồm Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang). Đây được hy vọng sẽ hình thành “giấc mơ về đặc khu kinh tế” của Việt Nam trong mai sau.

Tìm hiểu thêm:

>>>>>>> Căn hộ Lavida Plus nhận giữ chỗ chính thức hưởng ưu đãi khủng lên tới 18% giá từ 1,8 tỷ đồng/căn

>>>>>>> Căn hộ Saigon Mia ngay Trung Sơn chiết khấu đến 200 triệu /căn và tặng bộ nội thất bên trong thượng hạng

Hotline: 0919 68 69 78

email